Đánh giá bài viết

Người thầy em sắp viết đây có lẽ sẽ khiến nhiều ngạc nhiên. Bởi thầy có tính cách khá lạ. Một tính cách có thể nói là “khác người”! Thầy truyền đạt bài học theo một cách rất riêng nhưng đem lại những kiến thức vô cùng quý giá. Có thể nói thầy là một người thầy em quý trọng. Đó là thầy Cường giáo viên bộ môn toán của lớp em.

Với phong cách thời trang ấn tượng, thầy thường bước vào lớp với chiếc áo sơ mi phong cách Hawai đóng thùng với chiếc quần rộng thùng thình. Mái tóc muối tiêu hơi dài cùng cặp mắt kính quen thuộc. Không giày tây sang trọng thầy luôn gắn bó cùng đôi giày sandal cũ. Mọi thứ ở con người thầy đều toát ra điều giản dị, nhưng rấy đỗi thân thuộc. Thân thuộc đến kì lạ! Đối với em thầy đơn giản như một người bố đang dạy dỗ những đứa con của mình. Những đứa con do chính thầy sinh ra, thầy ân cần lại chu đáo quan tâm đến từng học sinh. Một điều không phải ai cũng làm được như thế.

Nhưng không chỉ nghiêm khắc như một người cha hay với vai trò một người thầy mà còn như một người bạn chân thành, một người đồng hành cùng ta qua nhiều khó khăn. Khi ta bị điểm kém, với tư cách là người thầy, thầy đã la mắng, nhưng sau đó thầy sẽ chỉ ta lỗi sai, giúp ta rút kinh nghiệm vượt qua, đồng hành cùng ta đến khi điểm số cải thiện đó là với tư cách một người bạn.

Nói đến cách giáo dục của thầy, nó lạ lắm! Thầy nói: “Điểm số với thầy không quan trọng, quan trọng là các em hiểu bài. Thầy không cần các em cao điểm trong lớp, quan trọng kì thi Đại học sắp tới của các em” Có ai đó lại bảo điểm số không quan trọng chứ? Chắc chỉ mỗi thầy Cường của em thôi! Vì tiêu chí ấy nên các bài giảng của thầy thường chậm, sau mỗi phần thầy đều hỏi: “Phần này các em đã hiểu chưa? Không hiểu thì hởi thầy sẽ giảng lại. Tiền các em đóng để học, một nửa là dung cho học còn một nửa là để hỏi. Thế nên, hỏi cho hết tiền đi các em” Thầy nghiêm khắc trong giờ học nhưng cũng không kém phần hài hước. Khi trả lời sai, hay lên bảng làm chưa đúng thầy sẽ “nhổ tóc”. Đúng vậy, là nhổ tóc! Thật kì lạ phải không? Nhưng chính điều ấy là điêm khiến thầy nổi bật lên trong suy nghĩ của em.

Còn nữa, phải nói đến là sự chân thành của thầy đối với học trò của minh. Và câu nói khiến me thực sự ấn tượng và có lẽ sẽ mãi không quên đó là câu nói mỗi khi thầy buồn: “Thầy không sờ các em dốt, thầy chỉ sợ các em dấu dốt”. Nỗi lo sợ của một người bố với các con, của người thầy đối với học sinh. Thầy quan tâm học sinh bằng tất cả những gì thầy có. Có những lúc thầy thật sự tức giận thầy quát mắng cả lớp. Nhưng em hiểu, em biết rằng thầy là do quá buồn, do thầy hy vọng rất nhiều vào học sinh của mình nên thầy mới tức giận như vậy. Em và các bạn hiểu được điều đó và cũng rất thương thầy nên chúng em đang không ngừng cố gắng. Vì tương lai của chúng em hay là vì chính sự nỗ lực của thầy. Sự nỗ lực đã bỏ ra mong các học trò của mình có thể thành công. Sự nỗ lực ấy của thầy đã qua bao thế hệ học sinh. Nó đã đang và sẽ mãi mãi tiếp động lực cho những học sinh của thầy.

“Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa

Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy”

Thầy âm thầm hy sinh cho học sinh của ình mà khôn hề ca thán. Những ổ bán mì ăn vội trong lớp học, những hộ sữa được uống khi chờ học sinh làm bài tập. Tất cả điều đó, không cần phải nói lên thành lời, chỉ cần nhìn, ta có thể cảm nhận được điều đó.

Thầy còn có một số ưu điểm vô cùng tốt. Đó là, đúng giờ. Mọi tiết học của thầy đều bắt đầu từ ngay tiếng chuông vang lên. Dù là tiết một, tiết đầu tiên hay tiết 5 tiết cuối cùng thầy đều đúng giờ. Thầy rất ít, phải nói là thầy không hề trống tiết một lần nào. Có một lần vì họp rất quan trọng, với tư cách là tổ trưởng tổ toán thầy phải đi họp nhưng chỉ 15 phút sau đã thấy thầy gấp gáp quay lại lớp học, thầy còn đùa “Vì thầy lo cho các em lắm!”. Thầy đã giao lại buổi họp cho tổ phó tổ toán chỉ để lên lớp giảng 30 Phút còn lại. Đấy! Sự chân thành của thầy em đã thấy!

Không thể cứ nhận sự quan tâm chăm sóc, nỗ lực mà thầy bỏ ra như vậy được. Em và các bạn sẽ trả lại không chỉ cả “vốn” mà còn cả “lãi”. Sẽ dung tất cả những cố gắng để có thể đền đáp công ơn đó. Không chỉ là công sức của thầy Cường mà còn là công sưc của tất cả các thầy cô giáo đã và đang giáo dục chúng em. Em hứa sẽ hết sức để có thể có một kì thi Đại học tốt như thầy cô mong muốn!

Lời cuối đây thôi! Em chỉ muốn nói là bằng cả tấm lòng này em thực sự cảm ơn!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here